Răng khôn là răng mọc trong cùng nên rất dễ gặp những vấn đề về răng miệng vì nó khó loại bỏ mảng bám nhất. Chính vì thế đã có nhiều trường hợp răng khôn bị sâu xảy ra với nhiều người.

Bạn sẽ làm gì khi biết răng khôn bị sâu? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như hướng giải quyết nhé.

răng khôn bị sâu

1. Nguyên nhân răng khôn bị sâu

Vị trí nằm trong cùng nên bàn chải thông thường rất khó loại bỏ mảng bám trên răng khôn. Tinh bột nếu không được loại bỏ hết, tích tụ lâu ngày sẽ bị vi khuẩn sâu răng chuyển hóa thành axit phá hủy răng. Đối với răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm thì nó lại càng có nguy cơ sâu răng hơn vì những chiếc răng khôn này rất dễ mắc thức ăn khi bạn ăn uống.

Khi sâu răng, một khoang được hình thành trong răng. Sâu răng xảy ra khi lớp phủ bảo vệ răng của bạn, men răng, bị suy yếu bởi các axit và vi khuẩn trong các loại thực phẩm bạn ăn. Sâu răng có thể gây đau, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi chúng có thể nhìn thấy trên bề mặt của răng, nhưng những lúc khác có thể ở bên trong răng và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tình trạng răng khôn bị sâu rất khó để phát hiện sớm vì nó chỉ xuất hiện những đốm sâu nhỏ và chỉ khi cơn đau nhức hoành hành, ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì bạn mới có thể phát hiện.

2. Răng khôn bị sâu có ảnh hưởng gì?

răng khôn bị sâu và cách khắc phục

Răng khôn bị sâu sẽ có thể lây lan sang các răng lân cận. Nếu bạn không giải quyết triệt để chiếc răng không bị sâu ấy thì vi khuẩn sẽ bấm vào nướu răng xung quanh và gây sâu răng cho răng bện cạnh. Theo nghiên cứu của các nha sĩ nước ngoài, họ đã đưa ra nhận định răng khôn bị sâu ảnh hưởng đến răng bên cạnh, răng bên cạnh sẽ trải qua những thay đổi và dần hình thành u nang. Dù không phải là ung thư nhưng vấn đề răng miệng này đòi hỏi phải có sự can thiệp đến phẫu thuật.

Nhiều nghiên cứu cũng đưa ra dẫn chứng và chứng minh được rằng vi khuẩn gây bênh nướu răng luôn xuất hiện xung quanh răng khôn. Từ đó cho thấy, nếu răng khôn không được vệ sinh kỹ càng, nó rất dễ gây ra vấn đề viêm nha chu. Nếu tình trạng viêm nướu mãn tính xuất hiện, nó sẽ ảnh hưởng đến bệnh tim mạch, tiểu đường và đột quỵ. Điều này còn được chứng minh nó là nguy cơ làm tăng khả năng sẩy thai ở các mẹ bầu.

3. Nên làm gì khi bạn phát hiện răng khôn bị sâu?

phát hiện răng khôn bị sâu nên làm gì

  • Dùng khăn quấn đá lạnh áp vào phần má ở vị trí đau để giảm đau nhanh chóng.
  • Lấy nước muối ấm để súc miệng sẽ giúp cơn đau được cải thiện.
  • Bạn nên đến ngay nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng khôn đã sâu đến mức độ nào để được bác sĩ tư vấn thật kỹ.
  • Nếu răng khôn chỉ bị nhiễm khuẩn thì nó có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
  • Nếu răng khôn bị sâu gây ra nhiều ảnh hưởng khác đến các răng còn lại hoặc sức khỏe tổng thể thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ hoặc trám răng.
  • Bạn cần đồng ý chụp X-quang để phát hiện nếu răng khôn có vấn đề bị sâu nghiêm trọng.
  • Nên nhổ răng khôn bị sâu càng sớm càng tốt để tránh những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra.

4. Vì sao bạn nên nhổ răng khôn khi nó bị sâu?

  • Tránh trường hợp vi khuẩn có thể lây lan sang những răng khỏe còn lại. Đặc biệt vị trí của răng khôn lại nằm gần răng hàm số 6, số 7 – là răng hàm quan trọng trong việc nhai thức ăn của con người nên cần loại bỏ nhanh chóng.
  • Hầu hết răng khôn có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm đâm xiêng ảnh hưởng đến nướu răng mà nó lại không có chức năng nhai thức ăn nên rất “vô dụng” cần được loại bỏ.
  • Răng khôn có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng và ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống của bạn.

Khi răng khôn bị sâu bạn hãy áp dụng những việc cần làm trên để giảm đau nhanh chóng và đến nha sĩ gần nhất nhé. Bên cạnh đó hãy chú trọng hơn vấn đề vệ sinh răng miệng để hạn chế vấn đề sâu răng xảy ra bạn nhé.

Nguồn: Colgate

 

RĂNG KHÔN bị sâu và cách khắc phục
Đánh giá bài viết
Leave a reply