Cấy ghép implant trong nha khoa là một bước tiến khoa học trong phục hình mất răng, implant được xem là giải pháp trồng răng giả cố định tốt nhất hiện nay với những cấu tạo đầy đủ chân răng, thân răng như răng thật hoàn toàn phù hợp với cơ thể không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đem lại răng chắc khỏe như ban đầu.

Với tỉ lệ thành công đến 95%, kỹ thuật cấy ghép implant không ảnh hưởng đến những răng kế cận, cùng với những tính năng ưu điểm vượt trội, cho nên ngày nay phương pháp này được nhiều người mất răng lựa chọn và bác sĩ nha khoa khuyên dùng.

Cấy ghép implant thay thế cho răng đã mất thay vì phải làm các phục hình truyền thống như cầu răng, hàm giả tháo lắp (gây ảnh hưởng cho răng miệng theo thời gian).

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong phục hình răng cũng như cấy ghép implant bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng đã thực hiện rất nhiều case thành công mang lại sức khỏe răng miệng và sự tin cậy cho nhiều bệnh nhân và với những gì nha khoa Hải Nguyên quận 11 hiện có, chúng tôi sẽ đem đến sự hài lòng và là nơi tin cây để bệnh nhân gửi trọn niềm tin về sức khỏe răng miệng.

Để hiểu rõ hơn về cấy ghép Implant mời các bạn cùng Nha Khoa Hải Nguyên tìm hiểu thông tin về quy trình thực hiện cấy ghép implant.

ky-thuat-cay-ghep-implant

(Ảnh: Kỹ thuật cấy ghép implant)

Quy trình cấy ghép implant

Cấy ghép và trồng răng implant tại Nha Khoa Hải Nguyên Quận 11, TP.HCM được tuân thủ các quy định về cơ sở vật chất trang thiết bị đạt chuẩn của bộ Y tế.

Quy trình cấy ghép implant được thực hiện qua 2 giai đoạn chính đó là: cấy ghép trụ implantphục hình răng trên implant.

Giai đoạn 1: Cấy ghép trụ Implant

Trong giai đoạn một này sẽ được thực hiện ở các bước sau

Bước 1 – Khám và tư vấn miễn phí

Trước khi bạn muốn phục hình cấy ghép implant để trồng lại răng đã mất bạn nên đến Nha Khoa uy tín để được bác sĩ khám và tư vấn tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Để đánh giá một chiếc răng nên nhổ đi hay giữ lại(răng sâu nặng) hoặc trồng mới bẳng răng implant(trường hợp mất răng) phụ thuộc vào mức độ tổn thương của chiếc răng đó như thế nào, nếu đã mất răng thời gian dài thì tùy thuộc tình trạng chất lượng và mật độ xương tại vị trí răng mất.

Quan trọng hơn hết là bảo tồn những răng còn lại chắc khỏe vì vậy, khám và tư vấn là bước quan trọng đầu tiên. Để tiếp tục xác định được tình trạng thêm phần chính xác, bác sĩ sẽ có chỉ định chụp Film CT cắt lớp phần hàm cần cấy ghép.

Bước 2 – Chụp Film CT 3D:

Để chuẩn đoán, xác định nhanh chóng và tiên lợi tại Nha Khoa Hải Nguyên trang bị máy chụp Film CT 3D bác sĩ sẽ xem xét sức khỏe tổng quát về răng sau đó sẽ chụp Film CT.

Sau khi đã đọc Film CT xác định chất lượng mật độ, số lượng xương tại vùng cấy ghép implant trong đó sẽ biết được trường hợp nào cần ghép xương, nâng xoang hay trường hợp nào không thể thực hiện cấy ghép.

may-chup-CT3D

(Ảnh: máy chụp Film CT 3D)

Bác sĩ sẽ dùng phầm mềm trên máy tính để hướng dẫn trong không gian 3 chiều, bệnh nhân có thể thấy và hiểu được mô phỏng quá trình cấy ghép implant trên máy tính, bác sĩ sẽ chọn vị trí thích hợp nhất và xác định kích cỡ implant phù hợp để đặt trụ implant vào xương hàm, lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân bao gồm cấy ghép implant và phục hình răng sứ trên implant sau này.

phần mềm không gian 3 chiều cấy ghép răng implant

Bước 3 – Điều trị những bệnh liên quan

Sau khi đã khám và chụp Film kiểm tra nếu răng miệng không bị bệnh lý, mật độ xương hàm tốt thì bác sĩ lên lịch hẹn ngày cấy ghép. Còn những trường hợp bệnh nhân mắc những bệnh lý về răng miệng như: viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,… sẽ được điều trị trước khi cấy ghép.

Đối với những bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe như huyết áp, tim mạch sẽ được kiểm tra và tầm soát ổn định trước khi tiến hành cấy ghép implant.

Bước 4 – Phẫu thuật đặt trụ implant (tiểu phẫu)

Trước khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân sẽ được kiểm tra huyết áp và tình trạng toàn thân sau đó điều dưỡng sát khuẩn vùng hàm mặt.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê tại vị trí vùng cần cấy ghép implant khi kiểm tra nhận thấy thuốc tê đã có tác dụng, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách nướu ra rồi từ trên xương hàm khoang một lỗ vừa đủ để đặt trụ implant vào. Đặt trụ xong bác sĩ sẽ khâu vết mổ lại bằng loại chỉ tự tiêu, toàn bộ quá trình phẫu thuật đặt trụ implant chỉ ra trong khoảng 10-20 phút cho một cây implant.

Đó là đối với trường hợp mật độ xương còn tốt thì việc cấy ghép diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Còn nếu bạn gặp phải trường hợp mất răng trong thời gian quá dài, hay mất răng ở người lớn tuổi thì chất lượng xương và mật độ xương lúc này thấp thì buộc phải dùng các biện pháp hỗ trợ khi đặt trụ implant như ghép xươngnâng xoang thì mới thực hiện cấy ghép được.

Nhưng các bạn cũng đừng lo lắng quá, dù case khó thế nào với kinh nghiệm hơn ngàn case trồng răng implant thành thành công Bs. Nguyễn Hữu Tùng sẽ tiến hành phẫu thuật nâng xoang, ghép xương một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng và đạt kết quả tốt.

qua-trinh-cay-ghep-implant

(Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng phẫu thuật cấy ghép Implant)

Một số trường hợp cần yêu cầu gây mê trong quá trình cấy ghép implant và phẫu thuật nâng xoang, ghép xương hàm thì quá trình gây mê sẽ được bác sĩ chính và bác sĩ chuyên khoa gây mê kiểm soát và theo dõi sát quá trình phẫu thuật giúp cho bệnh nhân có cảm giác an tâm và thoải mái. Tuy nhiên, trường hợp gây mê trong phẫu thuật implant là không nhiều và nó là một tiểu phẫu và không cần gây mê nếu không cần thiết.

Do lúc phẫu thuật bệnh nhân chỉ được gây tê tại chỗ đó bệnh nhân có thể biệt được những việc đang xảy ra xung quanh. Bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo sau khi cấu ghép nên có thể sinh hoạt bình thường.

Giai đoạn 2: Phục hình trên răng Implant

Theo quy trình, sau khi cắm trụ implant vào trong xương hàm thì đối với cấy ghép khoảng 1 tháng cho quá trình tích hợp của implant với xương quanh trụ giúp cho implant bám vững chắc hơn trong xương hàm xong mới có thể thực hiện phục hình răng sứ trên implant, còn nếu trong quá trình cấy ghép implant có phẫu thuật ghép xương, nâng xoang thì thời gian đợi từ 4 tháng trở lên sẽ tốt cho lực nâng đỡ và ăn nhai sau này.

Nếu bệnh nhân răng là người trẻ tuổi và thời gian mất răng đến khi cắm ghép implant dưới 6 tháng  thì thời gian lành thương và phục hình chỉ dưới 3 tháng là bạn đã có răng mới ăn nhai thoải mái.

Ngoài ra, một số trường hợp với người có sức khỏe và chất lượng mật độ xương tốt (do mới mất răng) thì thời gian đợi phục hình được rút ngắn lại còn 1 tuần hoặc có thể làm phục hình cố định tức thì ngay khi cấy ghép đặt trụ implant.

Sau khi phẫu thuật đặt trụ implant xong và trong thời gian chờ lành thương bạn sẽ được bác sĩ gắn răng tạm bằng vật liệu nhựa để phục vụ ăn nhai và tính thẩm mỹ tùy thời gian chờ  để phục hình răng sứ cố định.

Quy trình phục hình trên implant bao gồm các bước sau:

Bước 1 – Đặt trụ lành thương trên implant

Thông thường implant sau khi được cấy ghép vào xương hàm implant được nướu bao phủ nên không nhìn thấy được, tuy nhiên có một số trường hợp implant được để lộ ra ngoài nướu đây là chỉ định riêng của bác sĩ với từng trường hợp bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật, toàn bộ các implant được kiểm tra chi tiết trên Film Panorex và Film CT nhằm tránh những hạn chế những sai sót có thể xảy ra. Theo thường lệ, sau khi hoàn thành quá trình cắm trụ implant bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám và chụp Film kiểm tra.

Tiếp đó bác sĩ tiến hành đặt trụ lành thương trên implant và trong kỹ thuật này cần 1-2 tuần cho mô nướu phát triễn tốt quanh trụ lành thương để đảm bảo tính thẩm mỹ cho phục hình răng sứ cố định sau này có hình thể như răng thật.

quy-trinh-cay-ghep-rang-implant

Trong trường hợp chất lượng và mật độ xương tốt như đã nêu ở trên, bác sĩ có thể tiến hành đặt trụ lành thương ngay sau khi cấy ghép trụ implant. Bệnh nhân sẽ không mất quá nhiều thời trong giai đoạn này. Trong kỹ thuật này được bác sĩ gây tê tại chỗ nên sẽ không cảm giác đau nên bạn cứ yên tâm.

Bước 2 – Phục hình răng sứ cố định trên Implant

Sau khi gắn nút lành thương vào trụ implant bác sĩ sẽ hẹn 1 – 2 tuần sẽ bắt đầu đặt Abutment trên Implant sau đó thực hiện các kỹ thuật lấy dâu bằng các vật liệu và dụng cụ dành cho kỹ thuật phục hình trên implant.

Khi đã tiến hành lấy dâu và khớp cắn hoàn chỉnh, bác sĩ sẽ chọn màu răng sứ phù hợp với tone màu răng thật trên cả hàm để chắc chắn răng sứ giống như răng thật và không có sự phân biệt nhờ đó giữ được vẻ đẹp tự nhiên như lúc chưa mất răng.

Dấu răng và Tone màu răng sẽ được đưa đến bộ phận phòng labo răng giả để tạo hình răng sứ. Răng sứ dùng để phục hình trên implant cũng giống như răng bọc sứ, có 3 loại chính cho bạn lựa chọn tại Nha Khoa Hải Nguyên  gồm:

 • Răng sứ kim loại thường
 • Răng sứ kim loại titan
 • Răng toàn sứ (Zirconia)

Ở lần hẹn tiếp theo sau khi labo đã hoàn thành các công đoạn kỹ thuật hoàn tất răng sứ bác sĩ sẽ thử răng cho bệnh nhân chỉnh khớp cắn và xem màu sắc, hình dáng cho răng bạn hoàn toàn giống răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ.

cay-ghep-implant(Ảnh: trước và sau khi phục hình răng sứ trên implant)

Khi đã ổn thỏa về các chức năng của răng và thẩm mỹ mão răng sứ sẽ được gắn chặt trên trụ implnat bằng Cement hoặc ốc vặn. Đến đây thì bạn đã sở hữu một răng mới như răng thật đến 95% và bạn có thể ăn những bữa ăn ngon lành mà không cần phải cử kiêng món nào.

Quá trình cấy ghép implant thành công tốt đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ và trang thiết bị hỗ trợ cấy ghép implant. Do đó khi quyết định cấy ghép implant, bạn nên lựa chọn những trung tâm nha khoa lớn, uy tín để thực hiện như vậy mới bảo đảm an toàn và hiệu quả cao.

 • Đến với Phòng khám Nha Khoa Hải Nguyên bạn sẽ được cấy ghép bằng các trang thiết bị hiện đại với hệ thống máy chụp Film CT Cone 3d kỹ thuật số, trong đó có thể chụp CT 3D, Pranorama và Cephalo cho phép chụp hình khảo sát và xác định bằng hình ảnh 3 chiều của toàn bộ cấu trúc vùng hàm mặt, giúp bác sĩ xác định chính xác chi tiết tiều phẫu quang trọng trong các trường hợp cấy ghép implant, chỉnh răng, nhổ răng khôn, răng mọc lệch,ngầm hỗ trợ điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân.
 • Máy chụp Film quanh chóp giúp thấy toàn bộ răng(thân răng và chân răng) giúp tìm các nguyên nhân tại chỗ như viêm nướu, viêm tủy, răng khôn.
 • Máy cấy ghép implant: tại nha khoa Hải Nguyên trang bị máy cấy ghép implant hiện đại giúp việc thực hiện cấy ghép implant trở nên nhanh chóng, đơn giản, an toàn với nhũng tính năng chuyên dụng trong cấy ghép implant được hấp tiệt trùng ở đầu làm việc.
 • Máy siêu âm Piezotome: Với những trường hợp nhổ răng trước khi cấy ghép hoặc trường hợp nhổ răng khôn sử dụng máy siêu âm piezotome việc nhổ răng không đau và không sang chấn, mau lành khi nhổ, không ảnh hưởng đến những vùn kế cận, không làm tổn thương mô mềm,.. nhờ đó giúp nhổ răng một cách nhẹ nhàng nhanh hơn so với phương pháp nhổ răng thông thương.

Trường hợp nào có thể cấy ghép implant?

Cấy ghép implant hay còn gọi là trồng răng implant ra đời là giải pháp khôi phục trường hợp mất răng. Có thể nói bất cứ trường hợp mất răng nào đều có thể áp dụng phương pháp này(mất một răng hay nhiều răng) hoặc những người đang gặp vấn đề hàm răng giả như hàm tháo lắp hay cầu răng được phục hình trước đó.

Implant là giải pháp tối ưu cho những trường hợp trên nên khi bạn muốn phục hình lại răng để có phục hồi chức năng ăn nhai, thẩm mỹ thì phương pháp bạn nên nghĩ đến Implant.

(Ảnh: trường hợp mất răng nên áp dụng phục hình bằng cấy ghép implant)

Một điều cần lưu ý, với lựa chọn phương pháp cấy ghép implant bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt vì mất răng lâu ngày những biến chứng của nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng ăn nhai, thẩm mỹ và xương hàm sẽ tiêu dần làm những răng kế cạnh cũng yếu dần rồi nghiên, xoay về hương răng mất theo thời gian giảm sức ăn nhai của bạn.

Không những vậy, có những trường mất răng lâu xương lâu xương tiêu những răng kế cận di lệch không còn chỗ cho việc cấy ghép implant lúc này dù bạn phục hình lại răng bằng phương pháp cấy ghép implant và ghép xương thì trong trường hợp này cũng vẫn không thực hiện được.

Do đó việc phục hình lại răng mất trong thời gian sớm nhất là hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sau cấy ghép implant

Sau khi trồng răng implant hoàn thiện (đã phục hình sứ trên implant) thì bạn cần chăm sóc vệ sinh sạch sẽ thường xuyên giống như đối với răng thật. Việc vệ sinh răng implant đơn giản hơn rất nhiều so với các phương pháp phục hình khác, tuy nhiên bạn cũng cần chuẩn bị chu đáo và một vài lưu ý khi trong từng giai đoạn cắm răng implant.

Sau phẫu thuật:

Việc vệ sinh răng miệng trong khoảng thời gian này là cực kì khó khăn vì  lúc này mới thực hiện phẫu thuật đặt trụ implant vào xương hàm xong. Thời gian đầu chỗ vết khâu chưa lành nên khi súc miệng, đánh răng sẽ hơi đau, nên mọi người thường né những chỗ đó thêm vào đó những vết khâu còn là nơi dễ tích tụ mảng bám vi khuẩn.

Do đó, để việc vệ sinh răng miệng được thuận lợi ở giai đoạn này, bệnh nhân cần tự kiểm soát mảng bám trên răng mình một cách hiệu quả để đảm bảo khoảng 85% mặt răng implant không có mảnh bám và cần chú ý những vấn đề sau:

 • Động tác nhẹ nhàng, kỹ lưỡng, hiệu quả và không động chạm vào vết phẫu thuật cấy ghép.
 • Nên sử dụng nước súc miệng có chứa Chlorhexidine giúp sát trùng rất tốt.
 • Chọn loại bàn chải cực mềm để dùng có thể là loại extra – soft.

Sau khi phục hình cố định

Khi vệ sinh nhớ chải răng cẩn thận cả hai mặt gồm mặt ngoài, mặt trong và cả Abutment nữa, dùng thêm chỉ nha khoa với bàn chải kẽ răng làm sạch các Abutment.

Có 2 loại dùng để cố định răng sứ trên implant gồm cement và ốc vặn

 • Mão răng sứ được gắn bằng cement: cố định, chắc chắn không tháo ră được thường chỉ định dùng cho một răng, loại cố định này giúp nó như một chiếc răng thật, nên bạn chỉ cần vệ sinh bằng bàn chải và chỉ nha khoa ở kẽ răng.
 • Mão răng được gắn bằng ốc: loại này được gắn vào abutment bằng ốc, không cố định có thể tháo ra được, do đõ mỗi 18-24 tháng bạn cần phải tái khám để bác sĩ tháo phục hình ra làm sạch, kiểm tra độ chắc chắn của implant và siết chặt lại abutment sau đó sẽ gắn phục hình lại bằng một con ốc mới.

Implant là giải pháp tối ưu cho những bạn muốn phục hình lại răng, phục hồi chức năng ăn nhai, thẩm mỹ. Tham khảo bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa Hải Nguyên.

Quy Trình CẤY GHÉP IMPLANT
5 (100%) 1 vote
Leave a reply