Những điều bạn chưa biết về nhổ răng

Nhổ răng là lấy đi răng khổi “ổ” của chúng, tác động đến các mạch máu, xương hàm, mô lợi,… Nên nhổ răng được xem như là một sự tổn thương tới răng, đặc biệt với nhổ răng khôn. Tuy nhiên, do sự cần thiết phải nhổ nên muốn chóng lành vết nhổ cần được lưu ý chăm sóc sau khi nhổ răng khôn thật kỹ, vệ sinh đúng cách để không nhiễm trùng.

Bạn cần biết răng sau nhổ răng sẽ đau và chảy máu. Đau sau nhổ răng có thể được hỗ trợ giảm đau bằng thuốc. Nhưng việc chảy máu sau nhổ răng thì có thể nhiều hay ít tùy người và tùy kỹ thuật nhổ của nha sỹ. Thường thì máu sẽ đông nhanh nên thời gian cắn gạc cũng nhanh.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải kéo dài hơn. Bạn cầnthay bông gạc sau mỗi 30 phút và theo dõi sau mỗi lần thay, nếu nhổ nước bọt thấy máu hồng thì khoảng 2 – 4h sẽ hết chảy máu. Lưu ý không được mút chíp khiến kích thích máu chảy nhiều hơn. Không chọc vật lạ vào ổ răng nhổ, không xúc miệng mạnh trong 6h đầu sau nhổ răng. Những tác động này dễ gây kéo dài thời gian đông máu hoặc nhiễm trùng ổ răng.

Một số việc cần tránh khi nhổ răng

*  Không ăn đồ cứng, thô sau khi nhổ răng

*  Không mút, chép miệng, không khạc nhổ

*  Không chườm nóng, không nhai kẹo cao su, không hút thuốc

*  Tránh làm việc nặng trong 24h đầu.

*  Không uống rượu bia, đi xe khi uống thuốc giảm đau.

*  Không súc miệng sớm.

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng – tiểu phẩu

– Cắn chặt gòn từ 30 phút đến 1 tiếng rồi nhả ra

– Không khạc nhổ nước bọt suốt buổi, không súc miệng nhất là với nước muối.

– Ngày đầu đắp nước đá ngoài môi hoặc má tương ứng với vùng nhổ răng.

– Các ngày đầu đắp khăn ấm để tan máu tụ và giảm sưng

– Có thể có vết bầm ở môi hay má

– Sưng lớn nhất vào ngày thứ hai rồi giảm dần

– Không chùi màng trắng nơi vết thương, ngày hôm sau đánh răng bình thường

– Uống thuốc theo toa bác sĩ

– Ăn uống bình thường, tránh nhai mạnh ở vùng nhổ răng

– Một tuần trở lại cắt chỉ (nếu có khâu)

– Nếu có bất thường như chảy máu nhiều, sưng lớn, đau kéo dài,… vui lòng tái khám hoặc gọi điện thoại ngay cho phòng khám.

Ngoài ra khi tuân thủ theo các lời khuyên này sẽ giúp bạn hồi phục nhanh hơn, mang đến cho bạn sự an toàn và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn:

  1.   Nghỉ ngơi đủ

Sau khi nhổ răng khôn cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi một thời gian để chữa lành vết thương, do vậy bạn nên có kế hoạch nghỉ ngơi hoặc làm việc nhẹ nhàng sau khi nhổ răng

  1.    Uống thuốc giảm đau

Sau khi nhổ răng, bác sỹ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc giảm đau, bạn phải tuân thủ và uống điều độ theo đơn thuốc. Cách tốt nhất bạn nên uống thuốc trước khi cơn đau tái phát bởi cần có một khoảng thời gian nhất định thuốc mới ngấm và có hiệu quả

  1.    Chống sưng bằng chườm đá lạnh

Thông thường sau khi nhổ răng, các mô nưới của bạn sẽ bị sưng, bạn nên gói một ít đá lạnh chườm lên vùng má đó là cách tốt nhất để giảm sưng và giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

  1.   Cẩn trọng trong ăn uống

Trong vòng một tuần sau khi nhổ răng bạn nên ăn đồ lỏng mềm nguội, uống nhiều nước, tránh đồ ăn cứng và dai. Bởi đồ ăn rắn có thể làm vỡ đông máu – gắc chắn bảo vệ các vết thương, ảnh hưởng tới việc phục hồi răng.

  1.   Nên cẩn thận khi cho bất kỳ việc gì vào miệng

Bạn không nên hút thuốc lá hoặc uống các chất kích thích bới  chúng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng. Và những việc này đồng nghĩa bạn sẽ kéo theo một luồng không khí mạnh vào miệng tạo nên một lực mạnh làm tan máu đông đang bảo vệ vết thương của bạn, do vậy vết thương sẽ rất dễ bị chảy máu lại.

Nên trồng răng ngay sau khi nhổ răng không? Phương pháp nào ít gây đau đớn và mau chóng hồi phục nhất.

Để việc trồng răng được thuận lợi, Bác sĩ Nguyễn Hữu TùngPhòng khám Nha Khoa Hải Nguyên có những lời khuyên như sau:

* Trước khi nhổ răng:

Đối với những bệnh nhân đang có ý định nhổ răng, răng bị hư hỏng thì phải tìm hiểu và chuẩn bị thời gian và sức khỏe trước khi nhổ và trồng răng.

Nên kết hợp việc nhổ răng và trồng răng cùng lúc, như vậy sẽ giúp cho bệnh nhân không bị đau đớn và uống thuốc nhiều lần. Thời gian hồi phục và tình trạng tiêu xương sẽ được rút ngắn mang lại thẩm mỹ 100% cho bệnh nhân sau khi kết hợp việc nhổ và trồng răng tại 1 thời điểm.

Với phương pháp cấy ghép răng Implant, bệnh nhân sẽ hoàn toàn yên tâm về mức độ thẩm mỹ.  An toàn và thời gian hồi phục rất mau chóng, không tái khám nhiều lần như những phương pháp thông thường khác.

* Sau khi nhổ răng:

Với những bệnh nhân muốn cấy ghép  răng sau khi đã nhổ răng. Cần khoản thời gian từ 1-3 tháng, tùy thuộc vào cơ địa sức khỏe của mỗi người để hồi phục sức khỏe mới có thể trồng lại răng đã mất. Vì khoản thời gian này vùng xương hàm dưới nướu rất nhạy cảm nên không thể trồng răng tại thời điểm này.

Tại phòng khám Nha Khoa Hải Nguyên, với trang thiết bị hiện đại cùng với quy trình cấy ghép răng Implant được kiểm soát chặt chẽ. Khi bạn chọn cấy ghép implant bạn hoàn toàn tự tin và cảm nhận giống như răng thật với cấu hình chân răng và thân răng đạt hiệu quả về chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Răng Implant vững chắc, không di động, ảnh hưởng đến giao tiếp và ăn nhai như hàm tháo lắp, không bị rơi sứt như răng sứ cố định.

5 lưu ý khi nhổ răng
3.6 (71.76%) 17 votes
Leave a reply