cấy ghép răng implant là gìCấy ghép răng Implant đã cách mạng hóa việc thay thế răng nhân tạo cho con người. Trước khi phát triển cấy ghép răng implant, những người dùng răng giả không thể nhai nhiều loại thức ăn quá cứng hay quá dai. Vì vậy, cho đến ngày nay việc cấy ghép răng implant đã trở nên phổ biến và nhiều người đã áp dụng.

Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những thắc mắc xoay quanh về phương pháp cấy ghép răng implant qua bài viết dưới đây.

Cấy ghép răng implant là gì?

Tiến sĩ Per-Ingvar Brånemark, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và giáo sư nghiên cứu cho biết: “Cấy ghép răng implant đã được phát triển ở Thụy Điển và nó đã có mặt tại Hoa Kỳ vào năm 1983”.

Cấy ghép răng implant là quá trình ghép chân răng nhân tạo (Implant) vào xương hàm, sau đó dùng một chiếc răng đặt trên bề mặt trụ chân răng. Ở vị trí chân răng bị mất, khi trụ răng nhân tạo được đặt vào, xương sẽ theo thời gian bám vào các rãnh của trụ răng và hồi phục. Trụ răng nhận tạo Implant rất an toàn cho sức khỏe răng miệng của bạn vì nó thường được làm từ titanium. Chất liệu này có tính chất tương hợp sinh học với cơ thể đã được trải qua quá trình nghiên cứu bởi các chuyên gia.

Ưu điểm và nhược điểm của cấy ghép răng Implant

Ưu nhược điểm của cấy ghép răng implant

Ưu điểm:

1. Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương

Khi bạn bị mất một chiếc răng vĩnh viễn nhưng lại không thay thế bằng cách trồng răng thì quá trình tiêu xương sẽ âm thầm diễn ra. Ổ xương sẽ nhanh chóng bị tiêu và ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc xương hàm. Khi cấy ghép răng Implant thì bạn có thể ngăn ngừa được tình trạng này xảy ra.

2. Mang lại thẩm mỹ và tính ổn định cao

Trồng răng Implant bền đẹp như răng thật dù là răng hàm hay răng cửa. Bên cạnh đó, trồng răng Implant không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh và thời gian lâu nó cũng sẽ không bị lỏng lẻo hay ảnh hưởng đến nướu của bạn. Thông thường, răng Implant có tuổi thọ từ 10-20 năm nên bạn không lo nghĩ đến việc phục hình răng mới.

3. Có thể nhai những thức ăn cứng

Với trồng răng Implant bạn có thể yên tâm ăn những loại thực phẩm cứng vì trụ chân răng nhân tạo rất chắc và chịu lực rất tốt.

4. Trồng răng implant không phải mài các răng bên cạnh

Nếu như những phương pháp trồng răng bằng bắc cầu bắt buộc phải mài nhỏ các răng bên cạnh của bạn để làm trụ cầu, thì cấy ghép implant sẽ đặt trực tiếp chân răng nhân tạo vào xương hàm, tái tạo cho bạn một chiếc răng giống đúc răng thật, do đó sẽ không cần phải can thiệp vào răng lành.

Nhược điểm

Có thể nói nhược điểm của trồng răng Implant chỉ có 1 là gía thành khá cao. Tuy nhiên vì chất lượng lâu dài và đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể thì việc bỏ ra một số tiền để có được sức khỏe tốt cũng là một điều hiển nhiên.

Bạn cũng đừng vì thấy chi phí trồng răng Implant đắt hơn các giải pháp khác mà e ngại, hãy nghĩ đến quá trình lâu dài mà kỹ thuật trồng răng Implant này mang lại. Tham khảo bảng giá trồng răng Implant tại Nha Khoa Hải Nguyên.

Các giai đoạn cấy ghép răng Implant

Đối với quy trình cấy ghép Implant gồm có 3 giai đoạn chính gồm: giai đoạn khám tổng quát, giai đoạn tiến hành tiểu phẫugiai đoạn phục hình trên Implant.

Giai đoạn 1 – Khám tổng quát

Các bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát sức khỏe của bạn để biết được bạn đã đạt tiêu chuẩn cấy ghép răng Implant hay chưa.

Máy chụp X-quang 3D là không thể thiếu vì nó sẽ chụp bên trong miệng bạn theo nhiều chiều khác nhau để các bác sĩ có thể nắm rõ cấu trúc cũng như các vấn đề trong miệng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được thử nghiệm máu, đo huyết áp,… trước khi cấy ghép.

Bác sĩ đọc phim CT để xác định chất lượng và số lượng xương cho chỉ định đặt Implant. Quyết định với những trường hợp cần ghép xương hoặc nâng xoang khi cấy ghép implant. Từ đó, lập kế hoạch điều trị cho khách hàng bao gồm cả kế hoạch cấy ghép implant và phục hình trên implant sau này.

Giai đoạn 2 – Tiến hành tiểu phẫu

Tiểu phẫu diễn ra nhanh chóng, mỗi Implant sẽ cần từ 10-15 phút thực hiện. Tuy nhiên nếu có thêm quá trình ghép xương khi cấy ghép implant thì thời gian sẽ lâu hơn

Giai đoạn 3 – Phục hình trên Implant

Khoảng từ 3-5 tháng sau khi cấy ghép trụ Implant vào nướu răng thì bác sĩ sẽ hẹn bạn tái khám. Lần này bạn sẽ được đặt 1 trụ lành thương (healing cap) trên Implant và cần từ 1 đến 2 tuần cho mô nướu phát triển quanh trụ lành thương để đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho phục hình trên implant giống như răng thật.

Tuy nhiên, nếu những người có chất lượng xương tốt thì việc đặt healing cap sẽ được thực hiện ở giai đoạn 2. Tiếp theo khoảng 1 – 2 tuần sau đó, bạn sẽ được gặp bác sĩ một lần nữa để lựa chọn răng sứ phù hợp với màu răng tự nhiên của bạn.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ thử răng cho bạn và sau đó gắn chặt răng sứ trên Implant bằng ốc vặn hoặc cement

Điều kiện sức khỏe để cấy ghép răng implant

Theo Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật miệng và hàm mặt của Mỹ (AAOMS), mọi người thuộc mọi lứa tuổi đều có thể cấy ghép, ngoại trừ trẻ em dưới 18 tuổi. Nếu bạn đang có ý định cấy ghép răng implant, bạn phải có nướu răng khỏe mạnh.

Nếu xương của bạn quá mỏng hoặc mềm thì không thể thực hiện cấy ghép răng implant. Hoặc nếu bạn không có đủ chiều cao xương ở hàm trên hoặc xoang quá gần hàm, bạn có thể yêu cầu các bác sĩ thực hiện quá trình nâng xoang trước khi cấy ghép răng implant.

Răng giả thông thường có điểm nào chưa sánh bằng trồng răng Implant?

 

Răng giả thường cấu tạo theo dạng tháo lắp để bạn có thể lấy ra hoặc gắn vào dễ dàng. Tuy nhiên, sau một thời gian, dịch miệng ngày một tiết ra và ngấm vào răng giả sẽ khiến cho răng giả có mùi khó chịu.

Bên cạnh đó, răng giả lại không có khả năng nhai những vật quá dai hay quá cứng như răng Implant. Khi bạn cố gắng nhai một vật gì đó quá cứng, đôi khi khung răng giả sẽ cắm vào nướu và gây đau nướu. Nếu bạn dùng loại răng giả với chất liệu nhựa không tốt thì lâu ngày nó sẽ gây tổn thương nướu nghiêm trọng.

Nếu sử dụng răng giả lâu năm, bạn sẽ thấy răng giả ngày càng lỏng và không còn cố định trong hàm được như trước nữa. Lý do đó là vì tình trạng tiêu xương xuất hiện khiến cho xương hàm của bạn ngày một tiêu dần, hàm giả nong rộng và không còn bám chặt vào nứớu nữa.

So sánh giữa trồng răng sứ và trồng răng Implant

so sánh trồng răng sứ và trồng răng implant

Trường hợp mất 1 răng lẻ

Răng sứ   

Đầu tiên bạn sẽ được nha sĩ tiến hành làm cầu răng bằng cách mài nhỏ hai răng bên cạnh răng bị mất. Sau đó, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên phần cầu răng. Phương pháp trồng răng sứ này thường có độ bên dưới 8 năm. Răng thật cũng dễ bị sâu và nhanh rụng hơn.

Implant

Cấy ghép Implant khi mất 1 răng: Trụ răng nhân tạo được lắp vào xương hàm, thay thế hoàn toàn cấu trúc sinh học của răng. Không gây ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh bên cạnh và không cần thực hiện biện pháp mài răng.

Trường hợp mất nhiều răng

Răng sứ

Hàm nhựa dẻo được bó chặt bằng cách dùng các móc hoặc dụng cụ neo giữ khác nhưng nó lại mang nhược điểm là các móc sẽ gây lực lên các răng khỏe mạnh còn lại và làm ảnh hưởng đến chúng.

Implant

Phương pháp cấy ghép implant cho người mất nhiều răng là tối ưu nhất hiện nay. Một cầu răng được gắn cố định bằng trụ chân răng nhân tạo đảm bảo độ bền chắc tối ưu, tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, đặc biệt thức ăn cứng.

Cấy ghép răng implant có được áp dụng cho mẹ bầu hay không?

Phụ nữ mang thai thường trải qua những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Khi nồng độ estrogen tăng vọt, miệng bạn sẽ có xu hướng dễ bị nhiễm trùng hơn. Không chỉ làm nướu chảy máu thường xuyên hơn mà còn làm răng có thể phân rã dẫn đến sự phát triển bệnh viêm nướu răng, hay sâu răng phải nhổ bỏ.

Vì thế, bạn nên tránh làm việc này trong 3 tháng đầu tiên mang thai và đồng thời nếu có quyết định cấy ghép implant thì các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của các mẹ bầu kỹ hơn những người bình thường khác để chắc chắn không có bất gì trục trặc gì xảy ra.

Cấy ghép răng implant và hút thuốc có liên quan gì với nhau?

Trong thuốc lá có chứa Nicotin là chất giúp bạn cảm thấy tỉnh táo nhưng nó cũng lại là nguyên nhân chính có mặt trong những vấn đề về răng miệng.

Đặc biệt, đối với những người có ý định cấy ghép răng implant thì hoàn toàn không nên hút thuốc. Theo những nghiên cứu lâm sàn cho biết, những người không hút thuốc lá khi cấy ghép răng implant có phần trăm thành công và thời gian phục hồi cao hơn những người hút thuốc lá.

Một số tác hại của thuốc lá đối với những người trồng răng implant:

  • Sau phẫu thuật, mức độ đau của bệnh nhân sẽ nặng hơn những người không hút thuốc lá.
  • Dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng.
  • Giảm độ chắc của xương hàm, giảm thiểu khả năng sản sinh của các tế bào xương.

Hút thuốc lá có thể làm giảm khả năng thành công của quá trình cấy ghép răng implant từ 10% – 20% vì thế các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên những người hút thuốc lá nên bỏ thuốc từ 4-6 tuần trước và sau khi cấy ghép răng Implant.

Vệ sinh răng miệng sau khi trồng răng Implant

Bạn nên thực hiện những điều sau để chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng Implant:

  • Giữ nguyên thói quen chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng mà nha sĩ khuyến cáo.
  • Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám thức ăn còn sót lại trong kẽ răng, đặc biệt là răng Implant. Vì mạng bám thức ăn tích tụ lâu ngày mà bàn chải không thể loại bỏ có khả năng gây nên vi khuẩn, gây viêm chân răng Implant.
  • Sử dụng nước súc miệng để hơi thở luôn thơm mát.
  • Khám răng định kỳ để bác sĩ kiểm tra răng Implant.

Trồng răng Implant là một cải tiến trong lĩnh vực nha khoa. Hiện nay với những sự vượt trội mà cấy ghép răng Implant mang lại, bạn có thể tự tin lựa chọn phương pháp làm răng này để nó vừa mang lại chất lượng cao trong việc ăn uống, sinh hoạt vừa mang lại thẩm mỹ đẹp.

Nguồn tham khảo: Colgate

 

Cấy ghép răng IMPLANT là gì?
5 (100%) 1 vote
Leave a reply